Cây na tím- cây ăn quả độc đáo, có giá trị kinh tế cao

Cây na tím

Mặc dù đã xuất hiện trên thị trường được nhiều năm nhưng cây na tím vẫn còn là loại cây ăn quả khá lạ lẫm với nhiều người. Do số người trồng na tím khá ít ỏi nên giá thành na tím khá cao và không dễ gì mà mua được loại trái cây quý này.

Những đặc điểm của cây na tím

Giống cây na tím có thân gỗ, chiều cao trung bình khoảng 3,5-4m. Loại cây này có sức mạnh sinh trưởng tốt, tán lá khá rộng, thân sẫm màu và cành giòn hơn na thông thường. Lá của na tím cũng dài hơn và to hơn na khác. Khi hoa nở có màu trắng đẹp và mùi thơm dễ chịu.

Giống na này đậu hoa vào đầu mùa hè và cho quả chín sau 2 tháng. Lúc mới ra trái, quả na có màu xanh như na thông thường nhưng càng về sau càng chuyển sang màu tím dần. Lúc quả chín thì có màu tím sậm trông rất đẹp mắt. Bên ngoài quả na tím này có vỏ dày, nhưng thịt rất ngọt và bùi, vị ngọt thanh ngon không kém các giống na khác.

Giống na tím cho năng suất cao, cây khỏe, ít sâu bệnh nên được bà con rất ưa chuộng. Đặc biệt mẫu mã quả đẹp, lạ lẫm nên có giá thành ổn định và tiêu thụ dễ dàng.

Cách trồng na tím cho năng suất tốt

Viện giống cây trồng chia sẻ cho bà con cách trồng và chăm sóc giống na tím này để đạt được giá trị kinh tế cao:

Cây na tím ưa nắng và nhiệt độ không quá lạnh. Khi trồng cây nên chú ý trồng ở nơi thoáng gió và có nhiều ánh nắng.

Đây là giống cây của miền nhiệt đới nên chịu hạn tốt tuy nhiên khả năng chống úng kém.

Muốn ra hoa quả theo ý muốn cần phải xiết nước và xử lý cắt cành đúng kỹ thuật.

 

Cách trồng na tím cho năng suất tốt

 

Về đất trồng

Giống cây ưa chất đất xốp và giàu dinh dưỡng. Đất trồng thích hợp nhất là thịt pha cát có thành phần cơ giới nhẹ. Độ ph lý tưởng nhất là khoảng 5,5-7.

Giống cây trồng

Giống cây này đang được nhân giống bằng cách chiết hoặc ghép. Cây na tím con hoàn toàn mang những đặc tính của na tím mẹ. Khi chọn mua cây giống nên chọn những cây con khỏe mạnh, thân cứng cáp, không có hiện tượng sâu bệnh.

Thời vụ trồng

Ở miền Bắc giống như những giống na thông thường khác, thời điểm trồng na tím là vào khoảng tháng 2-3 hàng năm. Riêng đối với miền nam thì nên trồng na tím vào mùa mưa.

Cách trồng cây na tím

Trước khi trồng phải tiến hành làm sạch đất và sau đó đào hố trồng. Tùy vào kích thước vườn mà đào hố trồng cho hợp lý. Khoảng cách giữa các hố trồng na tối thiểu là 3m trở lên, kích thước vào khoảng 50x50x50cm

Phần đất trước khi trồng thì phải bón lót vào đất phân gà ủ hoai mục, phân Supet lân và vôi bột để khử trùng.

Khi trồng thì thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm đứt rễ hay tổn thương cây. Bà con đặt cây giống xuống hố đào sẵn, cố định dáng đứng cho cây con. Sau đó lấp đất phủ kín xung quanh cây và dùng tay lèn chặt. Sau khi trồng thì tưới ngay nước để cây mau bén rễ mới.

 

Cách trồng cây na tím

 

Tưới nước cho cây như thế nào?

Na tím là giống cây trồng nhiệt đới nên khi trồng na cần đảm bảo cung cấp đầy đủ nước để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Khi cây cứng cáp thì duy trì 2-3 ngày tưới nước 1 lần. Vào mùa khô thì tăng lượng nước tưới và phủ quanh gốc rạ để tránh bốc hơi nước.

Chế độ phân bón cho na tím

Bón phân đầy đủ với liều lượng thích hợp giúp cây na sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Thời điểm bón phân thích hợp nhất là chính là thời kỳ cây bắt đầu ra hoa đậu quả. Nên bón theo đợt 2-3 lần/ năm và bón theo từng độ tuổi.

  • Cây na tím được 1-3 tuổi thì bón 1kg phân chuồng, 1kg phân NPK và 1 lượng Super lân trên một năm. Ngoài ra cũng có thể bón thêm một số loại thuốc tăng trưởng cho lá vào giai đoạn đầu.
  • Với cây na từ 4-7 tuổi thì bón 20kg phân chuồng, 1.5kg phân NPK

Thu hoạch quả

Từ khi trồng cho đến khi thu hoạch vào khoảng 1,5 năm. Khi quả chín, mắt mở to và có màu tím đậm rất đẹp. Nên thu hoạch quả vào sáng sớm, canh lúc trời không mưa.

Mua giống cây na tím ở đâu?

Bà con muốn tìm một địa chỉ mua giống cây na tím uy tín chất lượng thì không thể bỏ qua Viện giống cây trồng. Đây là địa chỉ chuyên cung cấp, phân phối giống cây trồng cho năng suất cao, với giá thành phải chăng.

Viện giống cây trồng không chỉ cung cấp các giống cây ăn trái mà còn có cả giống cây dược liệu, cây lấy gỗ, cây hoa giống. Khi mua sản phẩm cây giống của địa chỉ này bà con sẽ được tư vấn kỹ càng, giải đáp tận tình mọi thắc mắc. Ngoài ra còn có rất nhiều những ưu đãi về giá cả, giúp bà con mua được cây giống với chi phí tiết kiệm.

Trên đây là giống na tím cho năng suất cao mà Viện giống cây trồng muốn chia sẻ với bà con. Khách hàng có nhu cầu mua na giống hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số máy 0896.551.567 để nhận được sự tư vấn tận tình và báo giá sớm nhất.

Leave Comments

0896551567
0896551567