Giống nho Pháp cho hiệu quả kinh tế cao

Giống nho Pháp có màu tím sẫm ngả đen, vị chua ngọt dôm dốp, chùm to, sai chi chít quả. Thật bất ngờ khi giống nho có xuất xứ từ nước Pháp xa xôi lại bén duyên với khí hậu Việt Nam đến thế. Ngay trên điều kiện thổ nhưỡng của Việt Nam vẫn có thể trồng được và trồng cho năng suất rất cao.

Cụ thể cách trồng và chăm sóc giống nho này như thế nào bà con xem những hướng dẫn của Viện giống cây trồng nhé.

Đặc điểm của giống nho Pháp

Đây là giống nho ít sâu bệnh, có khả năng sinh trưởng tốt và leo giàn nhanh.

Nho Pháp cũng nhanh cho thu hoạch. Giống nho Việt Nam bình thường phải mất 3 năm mới cho thu hoạch thì nho Pháp trồng sau 1 năm là đã cho thu hoạch được.

Nho Pháp cho năng suất cao và giá bán cao hơn hẳn những giống nho khác.

Kỹ thuật trồng giống nho Pháp

Giống

Cây nho giống tiêu chuẩn cao từ 15-20cm, được giâm cành từ cây nho mẹ. Cây con giống khỏe mạnh, không sâu bệnh và phải có đủ bộ rễ mới đạt tiêu chuẩn.

 

Kỹ thuật trồng nho Pháp

 

Thời vụ và mật độ trồng

Giống nho này có thể trồng quanh năm nhưng không nên trồng vào tháng 11-12 hàng năm sau mùa mưa kết thúc. Trước khi trồng làm đất thật kỹ và cày bừa để tạo tâng mặt sâu và tưới tiêu được thuận lợi, dễ dàng. Khoảng cách các hố trồng cây là 2m.

Kỹ thuật làm đất

Nho Pháp là giống dễ chùm, thân leo nên cần có diện tích hố lớn để trồng. Kích thước tối thiểu của hố trồng là 50*50*50 cho mỗi gốc. Các hố đào nho thì nên trộn thêm phân chuồng hoai mục và vôi bột để khử trùng và tăng dinh dưỡng cho đất.

Cách trồng giống nho Pháp

Sau khâu làm đất thì tiến hành cắt bầu đất và trồng cây con xuống các hố đã làm sẵn. Vun đất kín và lèn chặt quanh các gốc cây con. Vì nho Pháp là giống dây leo nên song song việc trồng cây thì làm giàn luôn để cây bám được dễ dàng. Có thể làm cọc để buộc những ngọn khỏe nhất lên giàn leo. Khi ngọn chính đạt kích thước 30cm thì tiến hành cắt bỏ thân chính bên dưới để cây nho ra nhiều cành mới. Mỗi cây nho chỉ giữ lại khoảng 3-4 cành để tiện cho việc chăm sóc.

Kỹ thuật chăm sóc cây

Thời gian đầu trồng nho cần phải bổ sung đầy đủ nước để nho có điều kiện phát triển. Khi trái lớn và sắp chín cũng cần bổ sung nước đầy đủ để cây phát triển.

Nhổ sạch cỏ dại xung quanh gốc và phủ rơm rạ và phân xanh vào gốc cây để giữ ẩm cho cây. Định kỳ xới đất sau mỗi trận mưa để giúp đất thông thoáng.

 

Kỹ thuật chăm sóc cây

 

Cắt tỉa tạo tán cho cây

Sau khoảng 11 tháng thân cây bắt đầu hóa gỗ, lúc này các mắt đã nổi rõ lên. Tiến hành cắt hết cành lá để cây nuôi quả. Những cành to khỏe sẽ tiến hành cắt ở mắt thứ 6. Những cành nhỏ thì cắt ở mắt thứ 2. Sau cắt khoảng 20 ngày cây bắt đầu ra hoa, 1 tháng sau đó thì tạo quả. Mỗi dây chỉ nên để 2-3 chùm là đẹp. Thực hiện tỉa những quả nhỏ, quả dị tật, quả méo mó để tập trung nuôi những quả còn lại.

Bón phân cho cây

Trong thời gian cây sinh trưởng đặc biệt là lúc ra hoa tạo quả thì cần phải bổ sung phân bón cho cây. Nên bón phân NPK cho cây. Những tháng tiếp theo cũng bổ sung 50gram phân NPK hòa vào nước để tưới đều lên gốc cây. Trong quá trình bón thì tiến hành xới đất, phá váng và vùi lấp phân bón. Thời kỳ ra hoa đậu quả và sau thu hoạch bổ sung phân bón định kỳ cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh

Vì điều kiện thời tiết nóng ẩm như nước ta nên sâu bệnh và các loại nấm mốc có thể tấn công và gây hại cho cây. Có một số bệnh rất hay gặp trên cây nho Pháp như: bệnh rỉ sắt, bệnh nấm cuống, bệnh nấm trắng…

Để phòng trừ bệnh thì cần làm sạch đất trồng, nguồn nước tưới tiêu cũng phải sạch sẽ. Bà con chú ý thường xuyên nhổ cỏ dại vun xới đất cho thông thoáng để tránh ngập úng. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây thường xuyên.

 

Phòng trừ sâu bệnh

 

Mua giống nho Pháp ở đâu đạt chất lượng?

Viện giống cây trồng là đơn vị chuyên phân phối giống nho Pháp đạt chất lượng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Cơ sở này chuyên kinh doanh giống cây ăn trái, cây dược liệu, hạt giống hoa cho năng suất, chất lượng tốt với giá thành phù hợp.

Với những khách hàng ở xa và khách hàng mua nhiều, Viện giống sẽ có chương trình hỗ trợ về giá và chi phí vận chuyển. Đảm bảo bà con sẽ mua được cây giống nho đạt chất lượng với chi phí rẻ nhất trên thị trường.

Mọi thông tin cần được giải đáp bà con đừng ngần ngại liên lạc đến số điện thoại: 0896.551.567. Đội ngũ tư vấn viên của Viện giống cây trồng sẽ hỗ trợ cho bà con tận tình, chu đáo

 

Leave Comments

0896551567
0896551567