Kỹ thuật trồng nho cho năng suất cao được chia sẻ

cây nho giống cho năng suất quả cao

Nho là giống cây ăn trái vô cùng nổi tiếng với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon. Làm sao để trồng cây nho đạt năng suất cao? Bà con nông dân muốn có giàn nho sai trĩu quả và đạt năng suất chất lượng cao thì tham khảo bài viết được Viện giống cây trồng chia sẻ nhé.

Kỹ thuật trồng nho cho năng suất cao

Thời điểm trồng nho thích hợp nhất

Thời điểm trồng nho thích hợp nhất là từ tháng 12 đến tháng 1 hàng năm.

Chọn giống nho

Thị trường có khá nhiều giống nho khác nhau. Việc trồng giống nho nào sẽ phụ thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng của từng vùng.

 

Chọn giống nho

 

Chuẩn bị đất trồng nho

Giống nho có đặc tính là có thể trồng được trên nhiều điều kiện thổ nhưỡng khác nhau. Đất thịt, đất cát hay thậm chí là đất đồi sỏi. Tuy nhiên để cây nho sai trĩu quả và đạt năng suất cao thì nên trồng nho trên đất phù sa ở ven sông.

Đây là loại đất có chất dinh dưỡng cao, tơi xốp và có khả năng thoát nước. Đất trồng nho thích hợp nhất là có độ ph từ 6 tới 7.

Điều kiện khí hậu, ánh sáng

Nho là giống cây ưa ánh sáng. Vì vậy để cây nho sai trái bạn nên trồng trong điều kiện ánh sáng tốt.

Nho rất ưa thời tiết khô ráo.Nếu thời kỳ trồng nho gặp phải thời tiết mưa nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới việc ra hoa kết quả và tạo điều kiện để sâu bệnh gây hại phát triển.

Cây nho cũng là loại cây ưa sáng hoàn toàn, ưa những nơi mưa ít và có khí hậu khô. Nếu trồng nho ở nơi có mưa nhiều thì quả dễ bị rụng, nấm sâu bệnh sẽ dễ dàng phát triển.

Làm giàn cho nho

Khâu làm giàn cho nho rất quan trọng, làm giàn nho sẽ giúp cây nho đạt năng suất, chất lượng cao nhất. Giàn nho sẽ bao gồm nhiều hàng cọc giúp giàn thêm chắc chắn. Các cọc có chiều cao khoảng 1,8m, giăng dây thép chiều dọc và ngang chắc chắn.

Khi nho ra nhiều ngọn thì cầm sào cắm gần dựng đứng các gốc nho. Chọn ngọn nào khỏe nhất để buộc lên sào. Các ngọn phụ và ngọn nhỏ thì cắt tỉa hết để tập trung nuôi ngọn khỏe.

 

Làm giàn cho nho

 

Khi ngọn to nhất đã phát triển tới giàn, cần loại bỏ các búp sinh trưởng để các cành cấp 1 dễ dàng phát triển. Mỗi gốc nho chỉ để khoảng 2,3 cành cấp 1. Các cành cấp 1 này gọi là các tay nho, buộc chặt các tay nho vào dây thép. Khi tay nho mọc dài thì thực hiện cắt ngọn để lại trên mỗi tay nho vài cành cấp 2. Những cành cấp 2 này là cành ra quả. Nên cố định các cành cấp 2 này vào dây thép.

Sau khi cây nho đạt 1 năm tuổi thì cắt hết các cành lá đã có, chỉ để lại cành quả và mầm thì dự trữ ở chân quả.

Phân bón cho nho

Bổ sung phân bón cũng rất quan trọng quyết định đến chất lượng quả nho sau này. Cần chú ý liều lượng bón phân cho nho như sau:

Trước khi trồng thì bón lót cho cây. Trộn đều hỗn hợp 2kg Better HG01 + 0,5 kg lân cho vào các hố trước khi trồng cây.

Sau khi cây nho được vài tháng tuổi thì cần pha đều dung dịch gồm 40gram phân + 10 lít nước tưới vào gốc cây.

Những tháng tiếp theo thì rạch rãnh ở xung quanh gốc nho và bón khoảng 50kg/ha ở mỗi lần bón. Rải xong phân thì lấp thẳng đất.

Trước khi tỉa cành cho nho thì cần bón cho cây thêm 100kg/ha phân NPK , phun 2 lần phân bón lá cho cây.

Trong quá trình cây đậu quả thì bón thêm 100kg/ha phân NPK và tiếp tục phun phân bón lá cho cây. Khi quả lớn bằng cỡ ngón tay út thì bón thêm cho cây 150kg/ha NPK và phun phân bón lá better KNO3.

Phòng trừ sâu bệnh

Đối với bệnh rệp sáp hay rầy: Phòng trừ bằng cách phun Supracide 40EC.

Bệnh phấn trắng: Phun Topsin M 0,075-0,1% và rắc vôi bột cho cây

Nhện đỏ: Cần phun DC-Tron Plus 98,8EC để diệt nhện hại cho cây.

Sâu đục thân, đục cành: Phòng trừ bằng cách dùng Basudin 5G hoặc thuốc sâu phun vào chỗ sâu đục.

Mốc sương: Phun thuốc Antracol 70Wp cho Nho.

Mua nho giống chất lượng cao ở đâu?

 

Mua nho giống chất lượng cao ở đâu?

 

Viện giống cây trồng là địa chỉ phân phối giống cây ăn quả chất lượng cao ở khắp ba miền Trung, Nam, Bắc của nước ta. Tại đây có các giống cây trồng đa dạng, cho năng suất và chất lượng cao mà bà con nông dân có thể tin tưởng lựa chọn.

Ngoài cây ăn quả Viện giống cây trồng còn phân phối nhiều giống cây khác như cây dược liệu, cây lấy gỗ, hạt giống hoa.

Với những khách hàng ở xa và có đơn hàng lớn Viện giống cây trồng sẽ có những chính sách hỗ trợ về chi phí vận chuyển và giá. Giúp bà con mua được những sản phẩm cây giống chất lượng với chi phí tiết kiệm nhất.

Bà con đừng ngần ngại liên lạc đến đường dây nóng của Viện giống cây trồng để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhé.

Leave Comments

0896551567
0896551567